Giảng viên Khoa Điện tử viễn thông đồng hành cùng STEM

STEM, phương pháp giáo dục tích hợp giữa các môn khoa học (Science) – công nghệ (Technology) – kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math) đang được quan tâm mạnh mẽ. Với phương pháp giáo dục là học sinh tiếp nhận tri thức khoa học thông qua thực hành và hướng đến giải quyết các vấn đề thực tiễn, STEM đã được triển khai hơn 20 năm qua nhiều nước trên thế giới và đang được kỳ vọng là cú huých thay đổi trong giáo dục tại Việt Nam, từ cấp mầm non, tiểu học cho đến đại học.

Trường Đại học Điện lực thường xuyên đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và đã thay đổi phương pháp giáo dục theo xu hướng này trong thời gian qua, coi sinh viên là trung tâm và giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn, giúp sinh viên luôn chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức và củng cố kiến thức thông qua thực hành. Ngoài ra, sinh viên được chú trọng để trang bị những kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong thời đại 4.0 như kỹ năng cộng tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện. Việc thay đổi phương pháp giáo dục của Nhà trường được thực hiện một cách hết sức cẩn thận thông qua quá trình hiệu chỉnh chương trình đào tạo định kỳ.

Mặc dù phương pháp giáo dục STEM coi yếu tố người học là trung tâm, nhưng vai trò của người hướng dẫn vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, giảng viên phải là người có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, tâm huyết với nghề và đặc biệt phải là người am hiểu về phương pháp giáo dục STEM.

Từ thời điểm STEM mới ban đầu được quan tâm, thảo luận ở Việt Nam thì đội ngũ giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Điện lực đã quan tâm nghiên cứu và nằm trong đội ngũ tiên phong về phương pháp giáo dục này.

Đi đầu đội ngũ giảng viên trong việc nghiên cứu và triển khai phương pháp giáo dục STEM là ThS. Hoàng Vân Đông, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông (ĐTVT), đồng thời là người sáng lập ra Học viện Kidscode. ThS. Hoàng Vân Đông đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu chương trình giảng dạy theo phương pháp STEM cho các bậc học sinh từ tiểu học đến đại học. Đặc biệt, thầy đã phối hợp cùng với học viện Kidscode, liên minh STEM, học viện sáng tạo S3 và các giảng viên của Khoa Điện tử viễn thông tổ chức các buổi tập huấn cho lãnh đạo, giáo viên ở các trường THCS, THPT ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như các trường thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Đông Triều (Quảng Ninh), Nam Định Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai…

Các giảng viên Khoa ĐTVT luôn đồng hành với nhiều trường THPT ở các tỉnh miền Bắc trong việc tham gia các ngày hội STEM ở các tỉnh thành, hỗ trợ, tư vấn miễn phí và tặng robot để thành lập các câu lạc bộ STEM cho các trường THPT ở một số tỉnh miền Bắc như Phú Thọ (Thanh Thủy, Việt Trì, Đoan Hùng, Long Châu Sa, Quế Lâm), Hải Dương (Trần Phú, Nam Sách, Gia Lộc), Hà Nội (Đan Phượng, Tân Lập), Thái Bình (Tiền Hải), Nam Định (An Phúc, Trực Ninh B, Trần Quốc Tuấn), Bắc Ninh (Hàn Thuyên) v.v…

Đặc biệt, các giảng viên Khoa ĐTVT còn trực tiếp hỗ trợ giáo viên và giảng dạy cho học sinh ở các câu lạc bộ STEM các trường THPT như Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Trường THPT chuyên ngữ (Hà Nội), THPT Phan Bội Châu (Nghệ An), trường chuyên Đại học Vinh (Nghệ An), chuyên Sơn Tây (Hà Nội), trường THPT Vinschool (Hà Nội), THPT chuyên sư phạm (Hà Nội)… Nhiều giảng viên hướng dẫn học sinh ở các trường THPT trong cả nước tham gia các cuộc thi Khoa học kỹ thuật, giành được nhiều giải cao trong nước và quốc tế. 

Một số hình ảnh các giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông tập huấn cho giáo viên của các trường THCS, THPT các tỉnh thành trên cả nước:

TS. Phạm Duy Phong, Phó trưởng khoa Điện tử Viễn thông, trao quà tặng thiết bị và chương trình hỗ trợ giáo dục STEM cho tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo sở sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh đại diện nhận quà.

 

TS.Phạm Duy Phong, Phó trưởng khoa đại diện Khoa Điện tử Viễn thông tặng Chương trình hỗ trợ phát triển STEM và bộ thiết bị học tập giáo dục STEM cho trường THPT Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

TS. Phạm Duy Phong (Phó trưởng khoa ĐTVT) tham gia ngày hội STEM 2019 tổ chức tại Bắc Ninh

ThS. Hoàng Vân Đông, Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, tập huấn chương trình giáo dục STEM cho các giáo viên huyện Vụ Bản, Nam Định

TS. Hoàng Thị Phương Thảo, Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, tập huấn cho các giáo viên ở hơn 10 trường THCS, THPT huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

ThS. Hoàng Vân Đông thuyết trình về STEM ở sở SGĐT Đông Triều, Quảng Ninh 
TS.Lê Anh Ngọc,  Khoa Điện tử Viễn thông, tặng Chương trình hỗ trợ phát triển STEM và bộ thiết bị học tập giáo dục STEM cho trường THPT Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
hS. Trần Trọng Thắng (Khoa ĐTVT) trong một buổi nói chuyện với học sinh trường THPT Tân Lập (Hà Nội) về giáo dục STEM và khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học
TS. Hoàng Thị Phương Thảo (Khoa ĐTVT) trong buổi ra mắt câu lạc bộ STEM trường THPT chuyên Hà tĩnh