Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2018

Cũng giống như với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm ngoái thì năm 2018 thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất một lần trong trường hợp muốn thay đổi hoặc số điểm thi dự tính không đủ khả năng đỗ nguyện vọng 1. Chính vì vậy các bạn học sinh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, cũng như nắm được quy trình trước khi tiến hành điều chỉnh nguyện vọng để không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Hướng dẫn các bước thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐẠI HỌC 2018

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định theo một trong hai cách:

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Thời gian từ 19-7 đến 17h ngày 26-7-2018. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp khi đăng ký dự thi để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: Thời gian từ 19-7 đến 17h ngày 28-7-2018. Phương thức này dành cho thí sinh điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ và nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường.

Trong phiếu điều chỉnh nguyện vọng có 8 mục khác nhau, thí sinh cần ghi thống nhất và chính xác. Cụ thể:

Thông tin điều chỉnh ĐKXT được khai trên 2 phiếu (Phiếu số 1 nộp cho nơi nhận hồ sơ, Phiếu số 2 thí sinh lưu để đối chiếu sau này nếu cần).

Phần THÔNG TIN CÁ NHÂN: Cần ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

Mục "Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên": Nếu thí sinh có sửa "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" hoặc "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" thì đánh dấu X vào ô tương ứng (trong mục "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 hoặc KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của thí sinh được hưởng; trong mục "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của thí sinh được hưởng. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống).

Bảng "Nội dung các nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh":

Bước 1: Thí sinh ghi đầy đủ thông tin về NV đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột (1) đến cột (5);

Bước 2: So sánh bảng mới với bảng cũ (đã đăng ký khi làm thủ tục dự thi) để ghi "Nội dung thay đổi " vào cột (6) như sau:

- Nếu không thay đổi thứ tự NV ưu tiên và các nội dung đã đăng ký thì thí sinh ghi số 0 tại cột (6) cùng hàng;

- Nếu chỉ thay đổi thứ tự NV ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác đã đăng ký thì thí sinh ghi số thứ tự NV ưu tiên cũ tại cột (6) cùng hàng;

- Những thay đổi khác thì ghi TĐ tại cột 6 cùng hàng.

Ví dụ:

Thí sinh có thể sử dụng hai phương thức là điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng được bộ giáo dục và đào tạo đã cung cấp mẫu trên trang web chính thức. Chỉ cần truy cập vào trang web của Bộ GD&ĐT là thí sinh có thể tìm thấy mẫu phiếu rồi in ra và điền vào các thông tin cần thiết. Lưu ý, đối với mẫu phiếu này, học sinh cần phải điền chính xác các thông tin để các thủ tục có thể diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Theo quy định cả hai phương thức đều bắt đầu điều chỉnh từ ngày 19/07/2018 và với phương thức đổi nguyện vọng trực tuyến học sinh kết thúc sớm vào ngày 26/07. Còn đối với phương thức bằng phiếu điều theo mẫu thì kết thúc vào 28/07/2017. 

Thí sinh có thể tải phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại đây.