Thông tin chi tiết CN thiết bị điện tử y tế

Thiết bị điện tử y tế (Medical Electronics Instrumentation) là một lĩnh vực tương đối mới mẻ, đa ngành đa nghề, là môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác. Kỹ thuật y sinh đã lấp đầy khoảng trống còn thiếu giữa các kỹ thuật máy móc và y dược học, nó là sự kết hợp của các thiết kế giúp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc về phương pháp và kỹ thuật mà trước đây y học và sinh học chưa thể chạm đến, sự kết hợp này đã nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm công tác chẩn đoán, theo dõi, và điều trị. Đây là một lĩnh vực nổi bật đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới và tạo rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nghiên cứu khoa học cũng như kỹ nghệ. Ngành này phù hợp với những sinh viên yêu thích công nghệ thông tin, điện tử, sinh học, y học, thiết kế, chế tạo lẫn nghiên cứu khoa học và có căn bản trong mọi ngành kỹ thuật, khoa học thuần túy hay ứng dụng.

Nhằm mục đích xây dựng các Chương trình đào tạo chất lượng cao, theo định hướng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước về điện tử, thiết bị y tế và các bệnh viện [1,9]. Chuyên ngành Kỹ sư Thiết bị Điện tử Y Tế thuộc ngành công nghệ Điện tử- Viễn thông tại Trường Đại học Điện lực (EPU) đã được bắt đầu đào tạo từ năm 2014 cho đến nay. Chuyên ngành này dựa trên nền tảng của công nghệ về Điện tử, Viễn thông, y học, sinh học và Công nghệ thông tin, Cơ điện tử làm nền tảng kỹ thuật để đào tạo các kỹ sư có khả năng: Lập trình, Thiết kế, chế tạo thử nghiệm một số thiết bị điện tử y tế tại Việt nam trong việc  hỗ trợ điều trị và chẩn đoán bệnh.

  

Hình 1: Một số hình ảnh sinh viên trong giờ thực hành điện tử.

Hình 2: Thiết bị thực hành điện tâm đồ

Hình 3: Hình ảnh sản phẩm sinh viên thiết kế, chế tạo thử nghiệm thiết bị điện não 2 kênh (a); Hình ảnh tín hiệu điện não thu được (b).

Hình 4: Hình ảnh sản phẩm sinh viên thiết kế, chế tạo thử nghiệm thiết bị đo huyết áp điều khiển và giám sát từ xa.

Ngoài ra, còn có khả năng làm chủ, tư vấn, kinh doanh, vận hành khai thác được các thiết bị y tế đang được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện như: Máy cộng hưởng từ, máy chụp X quang, máy siêu âm, các hệ thống xét nghiệm tự động, máy điện cơ. Các thiết bị trị liệu quang, điện, siêu âm từ, điện từ như dao mổ điện, máy thở.

Hình 5: Thiết bị siêu âm và Thiết bị X-Quang, Dao mổ điện cao tần

Mặt khác, còn có khả năng quản lý, vận hành dây chuyền sản xuất thiết bị y tế  tại các nhà máy sản xuất thiết bị y tế.

Đây là ngành đào tạo đang có tốc độ phát triển rất mạnh trên thế giới do nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng của tất cả mọi lĩnh vực nghiên cứu phát triển, sản xuất, dịch vụ và đời sống xã hội. Ở Việt Nam theo báo cáo trong cuộc hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020” được tổ chức ngày 16.6.2009 tại Hà Nội, bộ Y tế cho biết khoảng 80% trang thiết bị y tế đang sử dụng tại Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng [2] . Trước tình hình này, sắp tới bộ Y tế dự định sẽ phối hợp với bộ Công thương xây dựng chương trình trọng điểm quốc gia để nghiên cứu và chế tạo trang thiết bị y tế nội địa phục vụ nhu cầu cho ngành y dược và khám chữa bệnh. Trong chiến lược phát triển của Nhà nước, bộ y tế nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Thiết bị  Điện tử Y Tế của nước ta trong vòng 10 năm tới được xác định cần rất nhiều kỹ sư được đào tạo về lĩnh vực này. Trong những năm vừa qua, Kỹ sư Thiết bị điện tử y tế dễ dàng có được cơ hội làm việc tại các tập đoàn về lĩnh vực y tế mạnh trên thế giới cũng như tại Việt nam như: Tập đoàn GE - Mỹ, tập đoàn Siemens - Đức, tập đoàn Hitachi - Nhật Bản, tập đoàn Abbott - Mỹ, Samsung – Hàn quốc. Đặc biệt tập đoàn Samsung tại Bắc Ninh liên kết với trường Đại học Điện lực hàng năm tuyển dụng sinh viên của trường.

Chương trình đào tạo kỹ sư chuyên ngành Thiết bị  Điện tử Y Tế của Trường Đại học Điện lực bao gồm 9 kỳ học (tương đương 4.5 năm): trong đó 07 kỳ đầu tiên, sinh viên được học các kiến thức cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành Điện tử và Truyển thông; ở kỳ thứ 8, sinh viên được học chuyên sâu các kiến thức về chuyên ngành Thiết bị Điện tử Y Tế như Cơ sở điện sinh học; Giải phẫu và sinh lý học;  Công nghệ chẩn đoán hình ảnh ; Y học hạt nhân và kỹ thuật xạ trị; Thiết bị điện tử y tế; Hệ thống thông tin y tế; Xử lý ảnh; An toàn bức xạ và an toàn điện trong y tế; Mạch xử lý tín hiệu y sinh.  Bên cạnh đó để hỗ trợ sinh viên khả năng triển khai các ứng dụng thực tế, chương trình hỗ trợ thêm môn học như: Thực tập ngoại khóa tại các công ty thiết bị y tế, các viện nghiên cứu về lĩnh vực y tế tại Hà nội. Đây là thực tập cơ sở giúp cho các em làm quen và vận dụng các kiến thức đã học trước về phần điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin và y tế để thực hiện đồ án môn học. Để hoàn thành chương trình đào tạo kỹ sư (kỳ 9), sinh viên bắt buộc phải thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp Thiết bị y tế [3-8], các bệnh viện và làm đồ án tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Thiết bị  Điện tử Y Tế.

Sinh viên được học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục đại học chuẩn mực và chất lượng, với đội ngũ giảng viên có trình độ cao được đào tạo từ các trường đại học và viện nghiên cứu ở trong và ngoài nước, có kinh nghiệm và có nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu (10% có học hàm phó giáo sư, 50% có học vị tiến sĩ, 40% trình độ Thạc sỹ). Sinh viên sẽ được sử dụng hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, phòng thực hành và thư viện hiện đại. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng sẽ có điều kiện được thực tập và thực hành nghề nghiệp tại một số doanh nghiệp Thiết bị  Y tế, các bệnh viện đồng thời cũng là các đơn vị có quan hệ hợp tác, liên kết với trường như: Công ty Thiết bị Điện tử Y Tế  Thương doanh, Sum Sung, Bệnh viện 198, Bệnh viện 108, Bệnh viện E.… 

Sinh viên tốt nghiệp Chuyên ngành Thiết bị  Điện tử Y Tế tại Trường Đại học Điện lực (EPU) được cung cấp các kiến thức, kỹ năng và cơ hội việc làm như sau:

Kiến thức:

 • Trang bị cho người học kiến thức nền tảng về Điện tử - viễn thông và Y tế cũng như các kiến thức, các công nghệ chuyên sâu của ngành như: Cơ sở điện sinh học; Công nghệ chẩn đoán hình ảnh ; Y học hạt nhân và kỹ thuật xạ trị; Thiết bị điện tử y tế; Hệ thống thông tin y tế; Xử lý ảnh; An toàn bức xạ và an toàn điện trong y tế; Mạch xử lý tín hiệu y sinh.  
 • Kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học chính trị và pháp luật;
 • Kiến thức về giữa y sinh học với nguyên lý cơ bản của thiết bị điện tử y tế;
 • Kiến thức về lập kế hoạch, tổ chức và giám sát các quá trình trong lĩnh vực điện tử và Y tế;
 • Kiến thức cơ bản về quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn.

Kỹ năng:

 • Kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác;
 • Có kỹ năng Thiết kế, chế tạo thử nghiệm một số thiết bị điện tử y tế tại Việt nam trong việc hỗ trợ điều trị và chẩn đoán bệnh.
 •  Có khả năng làm chủ, tư vấn, kinh doanh, vận hành khai thác được các thiết bị y tế đang được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện như: Máy cộng hưởng từ, máy chụp X quang, máy siêu âm, các hệ thống xét nghiệm tự động, máy điện cơ. Các thiết bị trị liệu quang, điện, siêu âm từ, điện từ như dao mổ điện, máy thở.
 • Có khả năng quản lý, vận hành dây chuyền sản xuất thiết bị y tế  tại các nhà máy sản xuất thiết bị y tế.
 • Kỹ năng đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành và kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm;
 • Kỹ năng truyền đạt vấn đề và giải pháp tới người khác tại nơi làm việc; chuyển tải, phổ biến kiến thức, kỹ năng trong việc thực hiện những nhiệm vụ cụ thể hoặc phức tạp.

Vị trí làm việc sau tốt nghiệp

 • Các tập đoàn về lĩnh vực y tế mạnh trên thế giới cũng như tại Việt nam như: Tập đoàn GE - Mỹ, tập đoàn Siemens - Đức, tập đoàn Hitachi - Nhật Bản, tập đoàn Abbott - Mỹ, Samsung – Hàn quốc.
 • Giữ vị trí kỹ sư kỹ thuật tại bệnh viện, trung tâm y tế: Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế, làm việc chung với các bác sĩ trong các nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật.
 • Giữ vị trí kỹ sư trong các Công ty sản xuất kinh doanh Thiết bị Y tế. Trong lĩnh vực này các công ty nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương hấp dẫn.
 • Làm ở các viện nghiên cứu khoa học và kỹ thuật.
 • Tham gia giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và có thể học tiếp sau đại học.

100% sinh viên các khóa đã tốt nghiệp khoa Điện tử Viễn thông Trường Đại học Điện lực có việc làm phù hợp sau 6 tháng tốt nghiệp.

Tài liệu tham khảo

[1]. Báo cáo đánh giá năng lực và nhu cầu sinh viên tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật điện tử và truyền thông, Đại học Điện lực, 2017.

           [2].  http://dubaonhanluchcmc.gov.vn/Home.aspx...

[3]. https://www.vietnamworks.com/ kỹ-sư-thiết-bị-y-tế-kv

[4]. https://jobsgo.vn/viec-lam/bao-ve-y-te/tai/ha-noi/ky-su-thiet-bi-y-te-76531244.html

[5]. https://www.timviecnhanh.com/tuyen-nhan-vien-ky-thuat-ky-su-thiet-bi-y-te-ho-chi-minh-3615707.html

[6]. https://viectotnhat.com/việc-làm-kỹ-sư-thiết-bị-y-tế

[7]. https://123job.vn/ việc-làm-kỹ-sư-thiết-bị-y-tế-tại-Hà-Nội

[8]. https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam/ky-su-thiet-bi-y-te/1307810

           [9]. S.M. Sackey & A. Bester, Industrial engineering curriculum in industry 4.0 in a south african context, Journal of Industrial              Engineering December, 2016.